Hotline

0969 07 07 07
HOT HOT HOT
Thống kê truy cập
Tổng số truy cập: 8.901
Số người Online:  1

Kỹ thuật lái xe

Kỹ thuật lùi xe

Các bạn lái xe ôtô thường gặp những trường hợp phải lùi xe, như lùi vào gara, thao tác tiến lùi xoay trở ở bãi đỗ xe hoặc gặp chỗ đường hẹp để tránh xe ngược chiều... Vấn đề đặt ra là phải lùi xe an toàn.

1. Kỹ thuật phổ biến nhất là người lái xe quay đầu lại nhìn về phía sau trong khi lùi xe. Những người mới biết lái xe nhiều khi phải hạ kính hay mở cánh cửa xe nhìn lại để căn đường. Những người kinh nghiệm hơn thì nhìn vào gương chiếu hậu cho xe lùi.

- Xin lưu ý, tất cả các kỹ thuật lùi xe nêu trên đều có thể sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi cách này cũng có nhược điểm riêng của nó mà các bạn cần biết để tự tin hơn khi thực hiện:

- Khi lùi xe và quay đầu nhìn lại có nhược điểm là tài xế sẽ “quên” phần trước, do vậy dễ va quệt do không kịp nhận thấy vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước khi đang lùi xe.

- Khi lùi và mở cửa xe cùng phía với mình thì tài xế không thể quan sát phần xe bên phải...

2. Thực tế cho thấy, kỹ thuật ưu việt nhất là lùi xe cùng với quan sát qua các gương chiếu hậu. Với cách này số “vùng chết” sẽ giảm đi. Do vậy bạn lưu ý chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp, chính xác và tạo ra góc quan sát hai bên càng rộng càng tốt (khi nhìn vào gương quan sát thấy cạnh ngoài cùng của xe). Nhưng khi lùi xe, bạn cần nhớ vùng quan sát quan trọng nhất lại là phía dưới và phần sau kể từ khoảng giữa xe.

3. Những người mới biết lái xe thường hay mất phương hướng lùi khi đánh vô lăng để lùi xe. Bạn cần nhớ rằng khi lùi xe, quay vô lăng sang bên nào thì xe sẽ lùi về bên đó. Và yêu cầu phải kiểm soát được phần đầu xe khi lùi, vì mũi xe luôn hướng ra phía ngoài bán kính quay nên rất dễ va quệt.

VOV Giao thông

Quy định chuyển hướng xe

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.


"Tuần trước, khi đi gần hết đường Quang Trung (Hà Đông - Hà Nội), tôi bị Cảnh sát giao thông dừng xe, cảnh cáo (không phải nộp phạt ) về lỗi chuyển hướng xe. Lúc đó tôi mới biết, chuyển hướng xe có những quy định riêng. Đề nghị VOVgiaothong online cho biết những quy định về chuyển hướng xe, giúp tôi tránh bị nhắc nhở, nộp phạt sau này?" (anhquanpham@hotmail.com).

VOVgiaothong online giải đáp:

Tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ - 2008 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2009), quy định cụ thể "Chuyển hướng xe" như sau:

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ và nhường đường cho xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.


3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Ngoài ra, tại Điều 8 Nghị Định 146/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ đã quy định xử phạt người điểu khiển xe ôtô và các loại xe tương tự ôtô vi phạm quy tắc giao thông; cụ thể như sau:

- Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng đối với vi phạm chuyển hướng xe không nhường đường cho người đi bộ tại nơi có vạch kẻ đường cho người đi bộ qua đường hoặc cho người điều khiển xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho họ.

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với vi phạm quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

Chúc bạn lái xe an toàn, tuân thủ đúng các quy tắc về an toàn giao thông.


VOVgiaothong

 

Người lái xe phải tuân thủ quy định tốc độ xe chạy trên đường.

Người lái xe phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình. Ở nơi có cắm biển báo “Cự ly tối thiểu giữa 2 xe” thì phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Như vậy: Người điều khiển phương tiện chạy phía sau phải. Tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn (KCAT) xe đang chạy phía trước. Bộ GTVT quy định hiện hành (năm 2007) về khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các phương tiện cơ giới đang lưu hành trên đường bộ, khi mặt đường khô ráo và đang chạy ở tuyến đường tốt, thoáng rộng như sau:

- Tốc độ lưu hành đến60km/h thì KCAT tối thiểu là 30m.

- Tốc độ lưu hành trên 60 đến 70 km/h thì KCAT là 35m.

- Tốc độ lưu hành trên 70 đến 80km/h thì KCAT là 45m.

- Tốc độ lưu hành trên 80 đến 90km/h thì KCAT là 55m.

Trường hợp lái xe chạy phải sau do không chú ý quan sát và xử lý không kịp thời để xe mình đâm vào xe chạy liền phía trước thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả tai nạn do lỗi của mình gây ra. Đúng là “Tiên trách kỷ - Hậu trách nhân” phải trách mình trước mới đúng, vì đã vi phạm quy định về KCAT với xe chạy phía trước.

VOV giaothong